Ý nghĩa mê hoặc của 52 lá bài Tây trong iWin Online

Các bạn game thủ của iWin thân mến,

Ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn lịch sử xuất phát của 52 quân bài Tây. Trong bài viết này, Thần Bài xin sẽ tiếp tục gửi đến cho các bạn ý nghĩa “mê hoặc” của bộ bài này.

Ý nghĩa ban đầu

Bộ bài Tây xuất hiện vào thế kỉ 12 lúc đầu có 4 “chất” cơ bản là TIM, CHUÔNG, LÁ và QUẢ SỒI. Sau đó đến thế kỷ 14 người ta thay thế bằng hình ảnh, TIỀN, CỐC, KIẾM và GẬY. Bốn nước bài này được giữ suốt trong 200 năm và chúng mang đặc tính của thời phong kiến.

TIỀN tượng trưng cho giới thương nhân, CỐC tượng trung cho nhà thờ, KIẾM tượng trưng cho giới quân sự và GẬY tượng trung cho tầng lớp lao động. Tương tự ba quân bài cao nhất: quân Già tượng trưng cho vua, quân Đầm tượng trưng cho Hoàng Hậu và quân Bồi tượng trưng cho người hầu.

Sự thay đổi

Trong giai đoạn lịch sử sau, người ta bắt đầu biến đổi những “chất” này thành như hình dáng ngày nay gồm: TIM, CƠ, CÁNH CHUỒN, NGỌN GIÁO (mà ta vẫn quen gọi là CƠ, RÔ, CHUỒN (NHÉP), BÍCH do bắt chước lối phát âm).

Lúc đấy, “chất” CƠ (trái tim) có nghĩa là tâm hồn cao thượng và sự thanh cao; “chất” RÔ (ca rô) có nghĩa là sự giàu có, quyền lực của giới thương nhân (Rô hình thoi làm người ta nhớ đến các viên ngói lợp trên các ngôi nhà mà giới thương nhân đến bàn bạc chuyện làm ăn); “chất” CHUỒN (NHÉP) được xem là tượng trưng cho giới nông dân nhưng thực sự nó chỉ đơn giản thể hiện hình một chiếc lá cánh chuồn. Đối với chất BÍCH, nhiều người vẫn không thể hiểu được ý nghĩa của nó, nó không đại diện cho giai cấp nông dân hoặc công nhân (tức là những người nghèo khổ). Mọi suy luận về ý nghĩa của nó chỉ dừng lại ở việc người ta chọn “chất” BÍCH vì thời đấy việc sử dụng giáo mác khá rất phổ biến.

Đối với các quân bài cao nhất cũng có sự thay đổi, đó là mỗi quân bài BỒI, ĐẦM, GIÀ lúc này tượng trưng cho một nhân vật lịch sử có thật. Già Cơ chính là Hoàng Đế Charlemagne (747-814). Đầm Cơ chính là bà Judith mà theo truyền thuyết đã giải thoát dân tộc Judeé khỏi ách bạo tàn của người Assyrien. Bồi Cơ chính là La Hire (1390-1443) người bạn đường thân tín của nữ anh hùng Joan d’Arc. Lai lịch của con đầm Bích vẫn chưa được xác định. Có người cho rằng đó có thể là một bà Hoàng Hậu nào đó của Pháp.

Chúc vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *